Chả cá thát lát – Món ngon khó cưỡng

Cá thát lát (có nơi gọi là thác lác) có kích thước nhỏ, hình thức không bắt mắt nhưng có vị ngon hơn, dai, ngọt đậm và có nhiều chất dinh dưỡng. Ngày nay cá thát lát được nuôi ở nhiều địa phương và trở thành món đặc sản của dân nhậu.

2 3

Để có món ăn ngon, khâu quan trọng nhất là khâu chọn cá, nếu sơ suất là mẻ chả sẽ nhạt nhẽo, không thơm ngon. Chọn cá phải là con có mắt xanh, mang màu đỏ tươi, thân cứng, thịt óng ánh. Cá mang về bỏ đầu, bỏ nội tạng (đầu cá thường tận dụng nấu nước dùng các món khác), sau đó rửa sạch, để ráo nước, ướp lạnh trong vài giờ đến khi vừa cứng. Sau đó con cá được xẻ theo chiều dọc, rồi nạo lấy thịt theo 1 chiều từ dưới đuôi lên trên đầu. Lý do vì nếu nạo theo chiều ngược lại thì xương sẽ bị tách khỏi da và lẫn vào trong thịt cá.

Gia vị để ướp vào cá là các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, bột ngọt, đường, muối,… được pha trộn vừa ăn, không còn mùi tanh mà vẫn giữ được vị ngọt của cá. Sau khi trộn thật kỹ gia vị vào thịt cá đã nạo, sau đó cho vào cối giã đều tay, giã đến khi nào thịt kết lại, có màu trắng.

4 2

Thịt cá thát lát khi ăn có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ huyết, rất tốt đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể… Người ta có thể chế biển chả cá thát lát nhiều món như: chiên, nấu canh chua, kho, nấu lẩu …đều rất ngon.

Dưới đây là nguyên liệu và cách chế biến món chả cá thát lát.

Nguyên Liệu:

1 con cá thát lát

1 củ hành

½ muỗng cà phê đường và tiêu

1 muỗng cà phê nước mắm

Bông mỡ

Vài muỗng mỡ

Cách Chế biến:

Cá nạo thịt cho vào cối quết, nêm tiêu hành nước mắm đường và bông mỡ trộn đều, viên từng viên cho vào mỡ chiên vàng

Món này chấm với nước mắm tỏi chanh

#Kinhdoamthuc
#Festivalhue

Huế – Kinh Đô Ẩm Thực

Categories:   Ẩm thực dân gian, Món ngon gia đình