Ốc gạo xứ Huế – Thơm nồng hương vị quê nhà

Nằm trên dải đất miền Trung, nơi vị cay và mặn được ưa chuộng nên những món ăn của người Huế hầu hết không thể thiếu một thứ gia vị, đó chính là ớt. Vì vậy, nếu bạn là tín đồ ăn cay thì một dĩa ốc gạo ngon, đậm đà của xứ Huế là món ăn vặt mà bạn không nên bỏ qua.77000863 423210928589141 1106299548709421056 oỐc gạo thường được các O các Mệ đựng trong những thau lớn, điểm lên trên là màu đỏ của ớt, màu vàng của hành phi, thêm chút màu trắng của tỏi, hấp dẫn vô cùng. Đặc biệt, với hương vị thơm ngon, đậm đà và cay xé lưỡi, người ăn thường phải vừa ăn vừa xuýt xoa thì ốc gạo có thể… gây nghiện cho người ăn. Bởi, cay là thế nhưng không ai có thể phủ nhận được vị ngon của nó.

ocgaohue

Nhẹ nhàng hút hết lớp nước béo ngọt bên ngoài. Kế đến, dùng gai bồ kết gỡ lấy phần thịt, nhai thật chậm để cảm nhận gia vị thấm đẫm trong từng con ốc rất vừa miệng. Vị beo béo của thịt ốc, the the của sả hòa lẫn hương cay nồng đặc trưng của ớt sẽ khiến thực khách nhớ mãi một món ăn dân dã của vùng đất Cố đô. Mỗi lần ăn ốc xong, ai nấy đều hít hà vì cay và nóng, môi đỏ lên, mồ hôi lấm tấm, ngồi lễ ốc đến đau cả lưng nhưng ai nấy vẫn ăn ngon lành. Có người ăn đến chảy nước mắt, nước mũi nhưng vẫn ăn đến con ốc cuối cùng. Thật lạ lùng! Ốc gạo càng ăn càng ngon, càng ăn càng quyến rũ, càng ăn càng… đói, càng ăn câu chuyện trên bàn ăn càng thêm thú vị.

ocgaohue3ocgaohue6

Cũng chính cái vị cay cay, nồng nồng của món ốc xào sả, ớt đã làm những người con xứ Huế dù sống ở góc trời nào đều thương nhớ quê nhà cùng hình ảnh con ốc gạo và cũng chính nó đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều du khách phương xa mỗi khi ghé thăm.

#kinhdoamthuc #huecity #trulyhue

Nguồn: Hue, truly Vietnam

 

Categories:   Ăn vặt xứ Huế, Ẩm thực dân gian