Bún mắm nêm xứ Huế

Lâu mới có dịp về Huế, vừa xuống xe, đứa bạn thân học hồi đại học của tôi đã vội vàng rủ qua đường Bà Triệu ăn bún mắm nêm. Dù thường xuyên ăn món này nhưng vừa nghe tên, bụng dạ bỗng cồn cào và thòm thèm đến lạ.

bunmamnem

Sự kết hợp của những sợi bún tươi, rau sống xanh sạch, dưa giá giòn thơm, thịt hay nem chả… cùng với mắm nêm tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác. Thịt để ăn kèm với bún mắm nêm thường là thịt thủ và thịt tai, nhai sần sật rất sướng răng. Nem chả hay bê thui cũng là lựa chọn hàng đầu để ăn kèm món này.

bunmamhue

Trong các thành phần thì có lẽ quyết định đến độ ngon của tô bún là mắm nêm. Mỗi quán có một cách pha chế mắm nêm riêng theo bí quyết gia truyền. Nhưng thông thường mắm nêm thường được cho thêm chanh, ớt, tỏi. Có người cho thêm một ít nước thơm. Người Huế vẫn thường mua nguyên liệu về nhà tự làm, tự pha chế mắm theo sở thích của mình.

bunmahue

Chỉ cần chuẩn bị bún tươi, rau sống, dưa giá, thịt, chanh tỏi ớt và pha chế mắm nêm rồi bỏ lần lượt từng thứ vào trộn đều là có thể thưởng thức. Người Huế khi ăn thường cho nhiều ớt, ăn cay sao cho phải hít hà mới ngon, cắn thêm múi tỏi mới đúng điệu.

bunmamnemhue

Bún mắm nêm là món khoái khẩu của người Huế

Món ăn này là sự pha trộn hài hòa của nhiều nguyên liệu

Bún tươi được làm thủ công thơm ngon, an toàn

Không thể thiếu rau sống ăn kèm

Và dưa giá

Nem chả tất cả sẵn sàng

Tùy sở thích để lựa chọn thịt, chả, nem… để ăn với bún

Bỏ thứ tự từng thứ vào tô

Chan mắm nêm vào cuối cùng

Bún mắm nêm nem chả

Bạn có thể cho mắm và ớt tùy khẩu vị

Trộn đều và thưởng thức

Món ăn dân dã này luôn có sức hút lạ kỳ với nhiều thực khách gần xa khi đến Huế. Nhiều ngưới Huế xa xứ vẫn thương nhớ món này và thòm thèm mỗi khi nhắc đến tên…

Cre:St
————————————————–
1.QuánMệ Thẻo Số 64 Bà Triệu, TP Huế
2. Quán Bún mắm O Bê Số 14 Nguyễn Huệ, TP Huế
3.Quán Chị Tuyến Số 14/17 Hàn Mặc Tử, TP Huế

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Món ngon gia đình, Ẩm thực dân gian, Ăn vặt xứ Huế