Bánh canh cá lóc – Món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế

Xứ Huế mộng mơ lâu nay nổi tiếng với hàng tá món ăn ngon bình dân nhưng không kém phần tinh tế, và được chế biến rất cầu kỳ. Trong đó, bánh canh cá lóc là món ăn quen thuộc đến nỗi mỗi ngày ăn hoài vẫn không thấy chán.

1 22

Ảnh:ST

Để làm ra được món bánh canh cá lóc, người Huế rất cầu kỳ, tỉ mỉ trong nhiều công đoạn chế biến. Công đoạn đầu tiên chính là chế biến bánh canh. Dù hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán bột bánh canh chế biến sẵn, nhưng nhiều quán vẫn chọn cách làm thủ công để giữ được hương vị truyền thống của món bánh này.

Tiếp đến, việc chọn và chế biến cá lóc cũng đòi hỏi sự sành sỏi của người chủ quán. Cá lóc phải là cá cỡ lớn, tươi nguyên được đem hấp chín tới. Sau đó, người ta tách riêng thịt, lòng, xương, đầu cá ra từng tô. Phần xương, đầu cá được nấu lên để lấy nước ngọt. Lòng cá lóc được để riêng bán cho những khách muốn ăn bánh canh lòng cá lóc. Còn thịt cá được cắt cỡ vừa, ướp cùng hành, mắm ruốc… cho thêm vị đậm đà rồi xào cho thật săn.

4 21

Ảnh:ST

Khi có khách, người bán chỉ việc luộc bột, gắp lên trên phần cá đã được xào săn, thêm hành hoa rồi chan nước dùng.

Thưởng thức ngay tô bánh canh nóng hổi từ tay người chủ quán, thực khách sẽ thấy vị ngọt thanh của nước, vị dai của thịt cá, vị mịn màng của bột… hòa cùng nhau. Vậy nên, ăn hết một tô rồi người ta lại cứ muốn xì xụp ăn thêm 1 tô nữa.
_____________________________________________
1.Dì Hương – Bánh Canh Cá Lóc Số 14 Lê Thánh Tôn, TP Huế
2.Bánh canh cá lóc Mùi Số 111A Trường Chinh, TP Huế
3.Bánh canh cá lóc O Cúc Số 57 Đinh Công Tráng, TP Huế
4. Bánh canh cá lóc – Đào Số 158 Nguyễn Huệ, TP Huế
5.Bánh canh cá lóc Thủy Dương Nguyễn Tất Thành, TX Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Ẩm thực đường phố