Nem Lụi – Món ngon xứ Huế

Mùa này, ngồi bên bếp lò, nhìn nem nướng vàng ươm, hít hà mùi thơm từ sả, từ tỏi, mở chảy xuống cháy xèo xèo nghe vui tai. Tất cả giác quan như được mở nhờ món ngon nhà làm, còn gì bằng cơ chứ.

Lụi

Ảnh:ST

Nguyên liệu:
– 200g thịt bò
– 200g thịt heo
– 100 g mỡ heo
– 500g giò sống
– 2 muỗng canh hành khô
– 1,5 muỗng canh tỏi
– đường
– dầu hào, nước mắm
– tiêu
– 10 nhánh sả.
 Cách làm:
– cắt mỡ heo thành hạt lựu , ướp nửa muỗng cafe đường, trộn đều để nghỉ 20 phút
– sau đó, băm nhuyễn thịt bò và thịt heo chung với nhau.
– băm nhuyễn tỏi và hành khô.
– cho các nguyên liêu vào chung 1 tô to: giò sống, mỡ heo, thịt bò, heo băm nhuyễn. 1,5 muỗng canh tỏi bằm, 2 muỗng canh hành khô bằm. 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 2/3 muỗng canh đường. Nửa muỗng cf tiêu. Đeo bao tay nilong vào bóp trộn đều các nguyên liệu trên. Để thịt nghỉ 30 phút.
– trong lúc đó, rửa sạch sả, bỏ bớt lớp vỏ ngoài. Cắt bỏ lá xanh bên trên. Cắt đôi nhánh sả. 10 nhánh cắt đôi sẽ được 20 que. Nếu củ sả hơi to nên cắt bớt vỏ bên ngoai, để lúc cuộn thịt ko quá to, nhìn đẹp mắt hơn.
– đeo bao tay nilong, thoa ít dầu ăn lên trên để chống dính, lấy lượng thịt vừa đủ bọc đều xung quanh que sả, cứ thế làm tới khi hết thịt (không nên làm ít thịt quá, nem khi nướng dễ bị khô). Lượng thịt trên làm được 20 que nem nướng. Nếu hết  bạn có thể lấy đũa để thay thế.
– vặn lò 220 độ trước 10 phút. Sau đó sắp đều các que nem nướng lên trên. Nướng 25-30 phút ở nhiệt độ 220 độ. Sau đó trở mặt nướng 10-15 phút 250 độ. Để lò chế độ 2 lửa đối lưu, lót khay đen bên dưới để hứng nước mỡ chảy nhé.
– Ta…ra…thế là xong. Thành phẩm sẽ có màu hơi vàng, không bị khô vì có mỡ đường, nhưng hoàn toàn ko ngấy. Độ mặn và ngọt rất vừa nên có thể ko chấm hoặc chấm với tương ớt. Ăn với cơm nóng hoặc cuộn rau sống bánh hỏi nhé cả nhà. Chu choa…chưa gì thấy chải nước miếng rồi

nem

Ảnh:ST

Một số lưu ý:
– giò sống Nhi mua loại người ta đã ướp sẵn. Vì giò sống đã có gia vị, nên khi ướp các bạn nên chú ý, ko nên ướp quá mặn mình ko chữa cháy đc nhé. Ướp nhạt để có gì còn chấm nhé các bạn. Tuỳ theo khẩu vị của gia đình có thể tăng giảm mặn ngọt trong công thức. Nấu ăn ko hề có một công thức chuẩn nào hết nên có thể thêm tỏi và thêm hành nếu thích.
– nên dùng sả làm que, vì lúc nướng nước sả sẽ chảy ra và thấm vào thịt làm tăng thêm phần thơm ngon của món ăn.
– nên nướng thay vì áp chảo. Có thể nướng than nhưng ko được trở mặt nhiều, trở nhiều sẽ làm thịt khô.
– muỗng canh ở trên Nhi nói tức là loại muỗng ăn cơm nhé mọi người. Còn muỗng cà phê là loại muỗng nhỏ hơn dùng để uống cà phê
– nhiệt độ lò của mỗi nhà sẽ mỗi khác, nhiều khi ko đúng nên mọi người lưu ý cũng nên canh nem nhé. Ko để nem quá cháy nhé.

Chúc các bạn thành công nhé.

[penci_recipe]

Nguồn: Hải Nhi – Yêu Bếp

Categories:   Ẩm thực dân gian, Ẩm thực đường phố, Ăn vặt xứ Huế, Món ngon 4 phương, Món ngon gia đình, Yêu Bếp share