Bún cá ngừ – Hương vị xứ Huế

Bún cá ngừ là món ăn gói ghém cốt cách của người Huế ngay từ trong hương vị của món ăn.

1 12

Ảnh ST

Cá ngừ mua về được rửa sạch qua nước muỗi pha loãng (để tẩy sạch máu tanh và nồi cá nấu xong trong vắt, không bị lợn cợn lớp huyết của cá. Cá rửa xong để cho ráo nước, cho vào soon ướp màu mè (gia vị, chủ yếu là tiêu, hành, nước mắm) và không thể thiếu vài trái ớt (Ớt xanh thường được dùng trong món ăn này hơn, vì có mùi thơm hơn. Nhưng cũng tùy gia đình, có người dùng ớt đỏ hay ớt cao sản vì có vị cay hơn). Ớt kho cá thường bẻ đôi , bẻ ba hắn mới thơm ngon, nhìn hấp dẫn hơn.

Cho ít nước lạnh vô soon cá, bắt lên bếp nấu với lửa vừa phải. Khi cá nấu khoảng nửa chừng thì bỏ thơm cà vô nấu lửa nhỏ hơn chút cho thơm cà ngấm vô cá mà cà không bị nát. Lúc này thêm nước vừa đủ cho bửa ăn và nêm nếm lại chút nữa. Nếu có tóp mỡ bỏ vô một ít thì món ăn trông sẽ hấp dẫn hơn đó.

4 8

Ảnh:ST

2 11

Ảnh:ST

Cá ngừ chỉ ngon khi nấu với thơm với cà, kiểu như nồi nào ấp vung nấy rồi không thể thay thế được. Nếu như bạn thay thế không bỏ thơm cà mà cho một thứ củ quả khác sẽ là trật bài món bún cá ngừ của người Huế ngay!

Khi cá chín tới thì truống (bưng, nhắc) soon cá xuống cho thỉ vị tinh (mì chính hoặc thay thế bột gà…nhưng chỉ có vị tinh mới giữ lại được đúng vị của món cá ngừ). Lúc này mới cắt hành ngò, rau răm bỏ vô, rắc thêm thỉ tiêu cho thơm.

Một soon (nồi) cá ngừ thơm quá trời, chỉ cần bỏ bún vô tô và chan nước cá ngừ đã nấu, một chén nước mắm sấm ớt, vài lát chanh, thêm dĩa rau sống nữa là ta đã có món bún cá ngừ đúng chuẩn Huế!

5 8

Ảnh:ST

Dù trời Huế mưa hay nắng thì món bún cá ngừ vẫn luôn hấp dẫn bất chấp thời tiết!

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Đặc sản làm quà