Chè trôi nước – Món ngon CUNG ĐÌNH

Chè là món ngọt Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Người Huế đã sáng tạo ra 36 món chè với đủ hương vị khác nhau. Nay người Huế lại tiếp nối với kiểu riêng của mình, tạo món tráng miệng cung đình vừa cao sang vừa độc đáo đó là món chè trôi nước.

3 2

Ảnh:ST

Nguyên liệu để làm nên món chè trôi nước cũng khá đơn giản bao gồm bột nếp xay, tôm, gừng, đường phèn, mè trắng.Việc chế biến đòi hỏi sự tinh tế. Chọn giống tôm rằn tươi rói, luộc tôm chín lột nõn, giã tơi, chấy khô với chút nước mắm ngon. Sợi tôm tơi, có vị mằn mặn, màu đỏ thắm. Sau đó, đãi sạch gạo nếp, ngâm nở rồi xay mịn, làm ráo hết nước. Bóp tơi, nhồi với ít nước ấm đến nhuyễn, rờ không dính tay. Vo dung dài, ngắt viên tròn như trái quất, nắn dẹt, cho nhân tôm chấy vào, vo tròn lại. Tiếp theo nấu nước sôi luộc bột có màu trong, nổi lên, vớt ngâm nước, rồi cho trở lại xoong nước đường sôi nhẹ một lúc, thêm ít sợi gừng vào. Sau khi chín múc ra chén rắc thêm trên bề mặt chè ít mè trắng rang và dùng nóng.

4 1

Ảnh:ST

Cầm chén chè trên tay, nhìn những viên bột tròn đều, nước trong sanh sánh, xâm xấp. Cắn miếng nhỏ, vỏ bột dẻo, nhân thấm vị, dậy hương thơm. Cái ngòn ngọt của đuờng phèn, mằn mặn pha chút cay cay của gừng và nhân của chè tạo nên hương vị độc đáo mà hiếm có món ngọt nào có được. Thế mới biết rằng miếng ngon của vua chúa ngày xưa như thê nào!

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Ẩm thực cung đình, Ẩm thực dân gian, Ẩm thực đường phố, Chè Huế, Món ngon gia đình