Cháo hến – Đậm vị ẩm thực xứ Huế

Huế không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng mà còn có một nền ẩm thực đầy tinh tế và hấp dẫn. Gắn liền với ẩm thực Huế là vô vàn những món ăn độc đáo mà chỉ riêng Huế mới có, nổi bật trong đó phải kể đến món cháo hến. Đây là món đặc sản lâu đời của Huế, một món ăn dân dã nhưng không quá cầu kỳ trong cách chế biến.

2 2

Ảnh:ST

Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng khá đơn giản là hến và gạo tẻ. Cũng như cơm và bún hến, phần thịt hến được sơ chế sạch sau đó đem xào chín cùng hành tây thái mỏng. Gạo tẻ ngâm cho nở sau đó nấu chín bằng lửa nhỏ. Đây là công đoạn đòi hỏi người làm bếp phải thật khéo léo. Nếu để gạo còn nguyên hạt, cháo sẽ cứng và mất đi sự hài hòa của món ăn nhưng nếu nát quá sẽ nhanh ngán. Sau khi cháo chín, phần hến được cho vào đun chung và nêm nếm gia vị. Món ăn này được dọn cùng hành lá và rau mùi, vừa để trang trí vừa tăng thêm vị ngon.

1 1

Ảnh:ST

Thưởng thức món ăn này, phải thêm thật nhiều tiêu, ớt để át đi mùi tanh và hương vị kích thích hơn. Nét tinh tế của ẩm thực Huế thể hiện qua từng muỗng cháo hến ấm nồng, cay cay. Chạm môi vào thịt hến dai ngọt thơm, vừa ăn vừa cảm nhận trọn vẹn từng tầng hương vị.

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Ẩm thực đường phố, Ẩm thực dân gian