Bánh đúc mật – Ngọt ngào hương xưa xứ Huế

Bánh đúc mật là một món bánh hiếm lạ mà nhiều người ở Huế ít ai biết đến. Ở Huế, loại bánh này chỉ có duy nhất một nơi bán. Chính vì vậy giá cả của món bánh này hơi nhỉnh hơn một xíu. Một gói bánh gồm 8 lát có giá là 30k nhưng vì ngon, hấp dẫn và lạ nên khách vẫn cứ đến mua ầm ầm.

4 23

Ảnh:ST

Bánh đúc mật là món bánh ngày xưa người ta thường chỉ làm bán vào dịp Xuân. Bởi bánh đúc mật được làm từ bột gạo và một loại lá, gọi là lá bồng bồng. Lá để làm bánh chỉ là lá non (mùa Xuân cây có nhiều lá non), để cho bánh có màu xanh đẹp mắt, nên người ta thường làm bánh đúc mật ở dịp Xuân về Tết đến. Lá bồng bồng quết lấy nước cô đặc trộn chung với bột để làm bánh, lá có màu xanh làm bánh nhìn rất hấp dẫn, đặc biệt mùi vị rất thơm.

Bánh được cắt từng lát vừa ăn, ăn chung với mật mía, vừa bùi bùi, vừa ngọt ngọt. Người Huế quan niệm rằng ăn bánh đúc mật vào dịp Xuân về Tết đến cho tươi xanh, ngọt ngào!

2 24

Ảnh:ST

Hầu như những người bán món bánh này đều là “o”, là “mệ” vì chỉ có người lớn tuổi họ mới cố níu giữ cái “hồn”, cái phong vị của Huế. Hãy ghé mua ăn thử một lần món bánh đúc mật ngọt lịm tim này nhé. Bởi không biết chừng món bánh này sẽ bị thất truyền trong tương lai nếu không được gìn giữ
_____________________________
Địa chỉ: 214 Phan Chu Trinh, Tp. Huế hoặc gánh hàng rong khúc đường Bến Nghé

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Bánh Huế