Chè dừa non – Đặc sản xứ Huế

7

Ảnh:ST

Nguyên liệu:
Phần thạch rau câu lá dứa:
Lá dứa
Nước trắng
Bột rau câu con cá dẻo (nếu không mua được bột ra câu con cá dẻo thì có thể dùng các loại bột thạch khác miễn sao là dẻo,có chữ jelly bên ngoài gói thạch nhé)
Đường cát trắng
Phần chè dừa non:
Dừa non (chọn dừa không non quá và già quá,gần như dừa làm mứt dừa non)
Đường cát trắng
Sữa tươi không đường:
Một hộp cốt dừa
Nước trắng
Bột báng
Cách làm:
Làm phần thạch lá dứa trước:
Lá dứa rửa sạch,tráng qua một lần nước sôi cho sạch rồi cắt khúc bỏ vào máy xay sinh tố,xay nhuyễn lọc lấy phần nước cốt nhất.
Trộn đường với bột rau câu,ngâm vào nước cho nở rồi bắc lên bếp đun sôi, sau khi sôi bắc ra đổ phần nước cốt lá dứa vào khuấy đều (đây là cách để giữ màu lá dứa cho đẹp,nếu  đun sôi phần lá dứa với thạch sẽ ra màu không tươi),hớt hết bọt nổi lên trên phần thạch rồi đổ ra khuôn.
Làm phần chè dừa non:
Bột báng ngâm với nước trắng khoảng 15p rồi cho lên bế đun lửa vừa luộc đến khi chín vớt ra bát rửa vài lần nước rồi để riêng (trong quá trình luộc thỉnh thoảng khuấy đều không bột báng bám vào đáy nồi gây cháy khét)
Dừa non bổ làm đôi dùng thìa cứng cậy lấy phần cơm dừa, gọt bỏ hết phần vỏ nâu phía ngoài cơm dừa,rửa sạch,cắt miếng nhỏ rồi lại rửa qua vài lần nước nóng cho sạch dầu (cách đơn giản các bạn có thể luộc qua một nước cho nhanh) để ráo.
Bắc nồi lên bếp cho nữa xoong nước trắng (nên tận dụng luôn phần nước dừa sau khi lấy phần cơm dừa),thêm đường,cùi dừa non cắt nhỏ đun sôi trong vòng 20p,sau đó cho bột báng,nước cốt dừa,sữa tươi vào khuấy đều các nguyên liệu,để sôi thêm vài phút rồi bắc ra, nếu muốn phần chè dừa non hơi sền sệt có thể cho thêm bột ngô hoặc bột năng vào .Làm xong các bạn để ngăn mát vài tiếng mang ra ăn rất ngon. Ngoài thạch rau câu lá dứa thì có thể cho thêm thạch gì vào nữa là tuỳ ý nhé.

thạch

Ảnh:ST

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Món ngon gia đình, Ẩm thực dân gian, Ẩm thực đường phố, Ăn vặt xứ Huế, Chè Huế