Bánh mì hến – Độc đáo ẩm thực xứ Huế

Huế chi lạ, đã là thiên đường ẩm thực khám phá mãi chưa hết rồi, lại còn hay biến tấu để người ta cứ mãi nhớ thương. Bánh mỳ thì rõ rồi, một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất thế giới. Người ta đã từng biến tấu ra hàng trăm loại nhân cho bánh mỳ, nhưng Bánh mỳ hến thì … chắc chỉ có Huế.
4 25

Ảnh:ST

 
Tại sao lại gọi là Bánh mỳ hến? Vì nhân bánh mỳ chính là hến. Ngoài ra cần thêm một số nguyên liệu phụ như nấm mèo, hành tây, rau răm, hành tím, ớt đỏ… Hến để làm nhân bánh mỳ cũng được chế biến rất cầu kỳ, y như món Hến xúc bánh tráng vậy. Hến sau khi được làm sạch thì luộc lên để đãi vỏ, tách phần thịt ra giữ lại. Tiếp đến, băm nhỏ hành tím, ớt và một chút tỏi; cắt nhỏ rau răm, hành tây, nấm mèo. Đây chính là những gia vị để làm dậy mùi thơm cũng như át mùi tanh của phần thịt hến.
 
Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng thì cho hành tím vào xào, nhanh tay đảo đều rồi tiếp tục cho hành tây, nấm mèo và hến vào, nên nước mắm vào ngay khi còn đảo để gia vị thấm vào phần thịt hến. Cuối cùng, khi chuẩn bị tắt bếp, rắc vào một chút tiêu, bột ngọt, rau răm và ớt băm vào, đảo qua vài lần nữa là hoàn tất phần nhân món bánh mỳ độc đáo này. Kể đến đây tưởng chừng như đang được hít hà vị hến ngay trước mắt.

2 25

Ảnh:ST

 
Bánh mỳ được cắt nửa, phết 1 chút bơ, một chút ớt, thêm một chút rau sống, cuối cùng là xúc hến rải đều lên bánh mỳ. Thế là xong một món ăn đường phố “kiểu Huế”. Vừa cắn vào miệng, vị bùi của bơ, vị thơm thơm của hến, vị cay của ớt, của hành như hòa quyện vào nhau, làm cho thực khách tưởng như quen mà lại rất lạ, tưởng lạ mà rất đỗi thân thuộc, rất thú vị. Càng ăn càng khâm phục sức sáng tạo của các bà, các mẹ ở Huế, luôn bày biện để món ăn nào cũng vừa ngon, vừa đẹp.
 

Categories:   Ẩm thực đường phố, Ăn vặt xứ Huế, Bánh Huế