Canh cá kình nấu thơm cà Huế

Canh thơm cà nấu cá kình đánh từ phá Tam Giang có cái thần riêng. Hình ảnh tô canh với màu vàng óng ánh gắn với tên cái phá nổi tiếng trong lịch sử, cộng với sự chăm chút của người Huế khiến cho cái ngon của nó bước vào hàng khanh tướng.

1 15

Ảnh:ST

Chỉ có người Huế mới gọi loại cá lớn bằng 2 -3 ngón tay này là cá kình. Lúc cá chỉ bằng ngón tay hoặc nhỏ hơn, nó lại có tên là cá rò.Thịt cá rò mềm – đặc biệt là cá rò ở phá Tam Giang – cho ra đời một món mắm rất mực Huế là mắm rò. Căn cơ hơn nữa là mắm rò làng Chuồng của Huế.

Phá Tam Giang hiện đã bị tàn phá nhiều, không còn là nơi dưỡng ngư lý tưởng. Cá kình cũng như nhiều loại cá khác ở phá này cũng không còn nhiều như xưa. Dân gian thường bảo rằng cá kình ngon ở chỗ ngọt thịt, lại có bộ ruột hơi đăng đắng tuyệt hảo, trị được chứng mất ngủ. Chuyện trị mất ngủ có đúng không chẳng biết, nhưng giữa trời nóng thế này, có một tô canh cá kình, ngồi nhai phần đầu và ruột rồi ăn con cá be bé không bằng hai ngón tay cũng thú như những bà mẹ ngày xưa ngồi tủn mủn lể từng con ốc gạo chỉ to bằng đầu đũa.

4 13

Ảnh:ST

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Món ngon gia đình, Ẩm thực dân gian