Trứng lộn sốt me xứ Huế

Huế được mệnh danh là kinh đô ẩm thực xứ thần kinh. Những món ăn cung đình cầu kì cho đến những món ăn đường phố đơn giản đều mang một hương vị riêng chẳng có nơi nào sánh được. Đặc biệt, là trứng lộn, món ăn này thì vùng nào cũng có và được biến tấu ít nhiều. Tuy nhiên với trứng lộn người Huế đã sáng tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc đó là trứng lộn sốt me và dĩ nhiên trở thành một món ăn đậm chất riêng của Huế.

4 4

Ảnh:ST

Để chế biến nên món trứng lộn sốt me cũng khá đơn giản nguyên liệu cũng dễ tìm như trứng lộn, me chín, rau răm, đậu phụng…. Sau đó là khâu chế biến, trứng lộn sốt me ở Huế ngon ở chỗ, trứng không chiên trước như nhiều nơi mà chỉ luộc trước sau đó mới sốt. Còn nước sốt me pha cũng tương đối đơn giản. Me chua sau khi ngâm thì lọc bỏ bã, nêm đường, muối sao cho vừa ăn rồi sên trên lửa vừa đến khi sền sệt là được. Nước sốt me đúng chuẩn là vừa đủ độ mặn, không quá chua mà cũng không quá ngọt. Già chút muối, nhiều chút đường đều làm hỏng món ăn. Trứng lộn sau khi chiên cho lớp vỏ ngoài xém xém vàng thì múc ra đĩa. Sau đó rưới lên nước sốt me kẹo kẹo, rắc lên ít đậu phộng, thêm chút hành phi, cho vào mấy miếng tóp mỡ, lại bỏ thêm vài cọng rau răm.Trứng được chiên lên nên thịt chắc, dai dai, vừa béo vừa bùi.

1 5

Ảnh:ST

Sau khi chế biến xong, cái trứng được tẩm đều sốt me vàng ươm, chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn vừa đủ thấm. Thơm thơm mùi hành phi, bùi bùi của đậu phụng rang lại có chút béo giòn của tóp mỡ. Gắp cái trứng ngập sốt me lên cắn một miếng, lại nhón thêm một nhúm chua ngọt ăn kèm, thêm mấy ngọn rau răm xanh mướt, gỡ vài hạt tiêu xanh. Vị chua chua ngọt ngọt của me, hòa cùng với vị ngọt của trứng, cay cay của gừng ớt, tiêu xanh trộn lẫn, vô cùng kích thích vị giác.

#kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Ẩm thực đường phố, Ăn vặt xứ Huế