Vả trộn xứ Huế – Món ngon duy nhất chỉ có ở Huế

Trái Vả thuộc họ nhà sung nhưng to hơn, ít chát hơn thường dùng để chế biến nhiều món ăn như nấu canh, kho cá nhưng đặc biệt nhất là món Vả trộn .Vả trộn là một món ăn ngon miệng, dễ thực hiện và rất phổ biến ở miền trung. Nhưng không phải ở đâu cách làm và hương vị cũng giống nhau.

vatrọn

Vả trộn ở Huế làm hơi tốn thời gian và nhiều nguyên liệu như tôm, thịt, mè, mắm…. khi trộn ra không có vị chát, ăn vào miệng có vị béo từ mè, bùi bùi từ trái vả và thường kèm theo là bánh tráng trong rất ngon miệng.

Từ trái vả các bà nội trợ cố đô chế biến quá nhiều món ăn từ dân dã đến sang trọng và để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Có thể chia các món ăn có trái vả thành ba nhóm.

Thứ nhất, vả là thành phần trong các món rau sống; ở đây vả được gọt vỏ ngâm nước muối cho trắng và thái lát mỏng trộn chung các loại rau khác. Thứ hai, vả dùng trong các món kho: kho với các loại thịt heo, bò… đặc biệt món vả hầm sườn hoặc giò heo dành cho sản phụ với tác dụng “lợi sữa”; kho với các loại cá lóc, rô, diếc… Loại thứ 3, vả là nguyên liệu chính cho hai món đặc hữu “chẳng nơi nào có được” là vả ngâm chua ngọt (dấm) và đặc biệt là vả trộn tôm thịt.

#Kinhdoamthuc
#FestivaHue

Xem thêm nhiều món ngon Huế tại: Huế – Kinh đô ẩm thực.

Categories:   Đặc sản làm quà, Ẩm thực dân gian, Món ngon gia đình, Quả - Trái cây Huế