Tiết canh vịt – Món ăn độc đáo của người Huế

Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam nói chung và người Huế nói riêng. Người ta có thể đánh tiết canh lợn, tiết canh ngan… nhưng có lẽ ngon nhất và được yêu thích nhất chính là tiết canh vịt.

1

Ảnh:ST

Nguyên liệu để làm nên món tiết canh cũng khá cầu kì bao gồm vịt sống, bộ lòng vịt tươi, Bắp chuối, mùi tàu, rau thơm, hành hoa, Đậu phộng, hành khô, chuối chát, chanh mắm, mỡ, nước, tỏi, ớt, tiêu….. Sau đó cắt tiết vịt, khi cắt tiết vịt thì cần cắt ở phần nách, nên dùng dao thật sắc và cắt thật dứt khoát, đúng vào tia. Không nên cắt tiết ở cổ vịt vì dễ cắt vào họng khiến lượng tiết chảy ra không được chất lượng. Bát đựng tiết mà càng sần sùi thì càng tốt, nếu bát càng nhẵn thì tiết càng dễ đông. Tuyệt đối không tiếc rẻ những giọt tiết cuối cùng vì trong đó có chứa nhiều nước mô, làm đông tiết.

Một bát tiết canh vịt có ngon hay không là phụ thuộc chủ yếu vào khâu hãm tiết. Có rất nhiều cách hãm tiết nhưng người Huế thường hãm bằng nước mắm hoặc nước cốt chanh để tiết có độ đông vừa đủ, có mùi thơm của mắm hoặc của chanh giúp cho món tiết canh hấp dẫn hơn.

Để có món tiết canh vịt ngon nên chọn phần thịt ở cổ, đùi cùng với lòng, mề, gan để làm nhân. Đem các nhân này băm nhỏ, mịn và trộn đều nhân với nhau. Sau đó, bạn chia nhân vào từng bát.

4

Ảnh:ST

Tiết canh vịt thường được ăn kèm với chuối thái lát. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với rau sống, chanh. Tiết canh mà ăn kèm với chén rượu thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu muốn bát tiết canh ngon hơn, bạn cho nhiều đậu phộng rưới lên bát tiết canh. Một bát tiết canh vịt ngon là khi có đủ vị dai, giòn của nhân, bùi bùi ngậy ngậy của đậu phông và vị chua cay của chanh ớt, từng miếng tiết mát lành như tan chảy trong miệng vậy.

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Món ngon gia đình, Ẩm thực dân gian