Bánh Ú Tro – Đặc sản xứ Huế

Bánh ú tro là một trong những đặc sản dân dã của làng hoa giấy Thanh Tiên, Phú Mậu, Phú vang, Huế. Bánh chỉ được làm và bán duy nhất một lần vào ngày này hàng năm.

3 21

Ảnh:ST

Nguyên liệu chính của bánh là nếp, nếp sau khi vút sạch và ngâm nước lạnh cho nở, sẽ được ngâm trong một lọai nước tro, tôi chỉ nghe như vậy chứ chưa một lần tay bắt mắt thấy được thứ nước này bao giờ cả. Và tôi vẫn luôn thắc mắc tại sao hạt nếp rõ ràng hình dáng như thế, nhưng sau khi ngâm qua nước tro qua một đêm, rồi gói bánh, để rồi khi luộc bánh xong thì bánh lại hóa thành một màu vàng nâu sậm, dẽo và không còn hình bóng của một hạt nếp nào. Bánh chính hiệu của Huế thường không có nhân, bánh nơi khác như Quảng nam, Quảng ngãi thì có nhân đậu đen hoặc đậu đỏ.

2 20

Ảnh:ST

Bánh ú tro của Huế, gói trong lá dong, bánh nhỏ và xinh xắn, cứ 10 bánh thì cột thành một xâu, và 5 xâu kết thành một chùm, lúc mua ai muốn chọn xâu nào, chừng bao nhiêu bánh thì tùy ý. Bánh khi mở lá ra có màu nâu cánh dán, bóng lên trong chất nếp đã hóa nhuyễn do một loại nước tro …vô hình. Bánh khi mở lá, xếp chung quanh một chiếc dĩa nền trắng, sẽ nổi bật lên màu da nâu đậm đà, và vị bánh bùi bùi béo béo khi chấm quyện với một dúm đường cát trắng xinh xinh được đặt giữa đĩa..

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Bánh Huế, Ẩm thực dân gian