Dâu xứ Truồi – Thơm ngon nức tiếng xứ Huế

Xứ Truồi thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, là tên chung để chỉ cho tổ hợp các địa danh như núi Truồi, sông Truồi, làng Truồi, hồ Truồi. Trong đó, sông Truồi là con sông lớn thứ hai của thành phố Huế, sau sông Hương. Sông Truồi chảy từ nguồn ra biển và cung cấp nước tạo thành hồ Truồi. Làng trải dài hai bên sông Truồi, nên người ta gọi là làng Truồi. Nhờ phù sa bồi đắp nên dâu Truồi ở đây thơm ngon nức tiếng khắp nơi.

3

Ảnh:ST

Tháng năm, tháng sáu, khi tiếng ve gọi hè vang rền khắp nơi cũng là lúc các nhà vườn xứ Truồi bước vào vụ thu hoạch. Thời điểm này, những vườn dâu trong làng đều sai cành, trĩu quả. Những cành dâu khin khít trái, trái buông xuống đeo bám quanh thân cây, quả nào cũng tròn trĩnh. Quả dâu ở Truồi chỉ to bằng đầu ngón tay cái của người lớn. Ấy vậy mà cái vị ngọt thanh từ múi dâu trắng đục, mọng nước, hạt dẹp khiến người ăn nhớ mãi. Nếu là người “sành” ăn dâu thì sẽ biết chọn những trái dâu có chấm son. Trong một chùm dâu xanh pha sắc hồng, trái nào có chấm son thì ăn rất ngọt. Điều đặc biệt là dâu Truồi luôn có vỏ ngoài màu xanh dù bên trong đã chín. Khi ăn, thực khách chỉ cần bóc vỏ nhẹ nhàng sẽ lộ ra phần múi dâu mọng nước. Dâu có vị ngọt thanh, mới ăn có thể thấy chua nhưng khi ngấm dần mới cảm nhận được độ ngọt của nó.

2

Ảnh:ST

Điều đáng lưu ý, dâu Truồi không đơn thuần như những loại trái cây khác, mà gắn bó với người dân xứ Truồi xưa nay. Quả dâu thường được dùng làm quà để đi thăm người thân ở xa, học trò trong xứ cũng thường dùng dâu để biếu thầy cô giáo dịp hè. Ngoài ra, quả dâu còn là lễ vật cúng gia tiên của người dân xứ Truồi trong dịp tết Đoan Ngọ. Điều đặc biệt nữa là nếu dịp lễ ăn hỏi của nhà trai và nhà gái trúng vào mùa dâu chín thì quả dâu sẽ được chọn làm lễ vật với ý nghĩa độc đáo. Nếu nhà trai ở làng Truồi đi hỏi vợ làng khác thì người ta mang theo lễ vật, trong đó có một khay dâu chín để biếu nhà gái, với mong muốn chọn được cô dâu hiền thảo. Nếu như nhà trai ở nơi khác tới làng Truồi hỏi vợ thì nhà gái chọn những quả dâu có chấm son để mời họ hàng nhà trai với ý nghĩa chọn những quả ngon nhất để mời khách. Ấy vậy nên trong dân gian hiện vẫn còn truyền tụng câu ca: Năm xưa thầy mẹ bảo em/Chọn mua lấy quả dâu tiên xứ Truồi/ Để nhà anh tới chịu lời. Dâu Truồi đã đi vào đời sống tinh thần của người dân xứ Truồi như thế nên ai xa quê cũng nhớ vị dâu Truồi.

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Đặc sản làm quà, Quả - Trái cây Huế