Chả phượng cung đình Huế

Phượng là loài chim phượng chỉ sống ở vùng núi cao, ít người trông thấy, nói gì đến bắt được chúng. Người xưa còn cho rằng chim phượng xuất hiện khi có thánh nhân ra đời.

cha phuonga

Chả Phượng là một trong những món ăn trong “BÁT TRÂN” mà Kinh Đô Ẩm Thực muốn giới thiệu đến các bạn( BÁT TRÂN là tên gọi chung của 8 món ăn quý hiếm và cầu kì chỉ dành cho Vua chúa ngày xưa như: Nem công, Chả phượng, Da tê ngưu, Bàn tay gấu, Gân nai, Môi đười ươi, Thịt chân voi, Yến sào) .

cha phuong

Chả phượng là món ăn cực hiếm, cách chế biến lại rất cầu kỳ. Chim phượng bắt được thì cắt tiết, nhổ lông sống chứ không dùng nước sôi như các loại gia cầm khác. Thịt phượng được giã mịn, nêm gia vị, gói lá chuối thật kín rồi hấp chín rồi lấy chân gà róc da ống chân, xiên vào viên chả. Móng chân gà làm chỗ cầm để ăn chả. Lại lấy mỡ gà trống thiến đun chảy ra, rồi mỡ đương sôi thì cho chả vào. Rán vàng xong, đoạn vớt để nguội và ráo mỡ. Khi ăn, nhúng chả vào mỡ sôi để dùng cho nóng.

cha phuong hue

Muốn ăn chả cho giòn thì lấy da phượng nhúng vào nước gà sôi, lấy kéo cắt thành sợi nhỏ mà cột viên chả vào đầu xương ống chân gà. Chấm chả phượng với xì dầu hay chanh muối tiêu. Thịt chim phượng giàu dinh dưỡng, cũng là “vị thuốc” bảo vệ sức khỏe tối đa cho các bậc đế vương ngày xưa.

nemcongchaphuong

Món ăn này đòi hỏi người làm tốn nhiều công sức và tỉ mỉ trong từng giai đoạn chế biến và tạo hình . Tuy nhiên ngày nay món ăn này còn được lưu truyền nhưng rất ít ai làm được và được biến tấu bằng thay bằng nhiều nguyên liệu
khác nhau (Vì Chim phượng rất quý và nằm trong sách đỏ VN). Nhưng nếu các bạn muốn thưởng thức món ăn độc đáo này thì có thể tìm tới các nhà hàng chuyên món ăn Cung Đình nổi tiếng dưới đây:
——————————————————————-
1.Nhà hàng Cung đình Số 38 Nguyễn Sinh Sắc, Phường Vỹ Dạ, TP. Huế
2.Nhà hàng Tịnh Gia Viên Số 7/29 Lê Thánh Tôn, TP. Huế
3. Nhà hàng Thăng Long Huế Số 22 Diễn Phái, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Xem thêm nhiều món ngon Huế tại: Huế – Kinh đô ẩm thực.

Categories:   Ẩm thực cung đình