Trứng lộn um bầu xứ Huế

Huế được mệnh danh là kinh đô ẩm thực xứ thần kinh. Những món ăn cung đình cầu kì cho đến những món ăn đường phố đơn giản đều mang một hương vị riêng chẳng có nơi nào sánh được. Đặc biệt, là trứng lộn, món ăn này thì vùng nào cũng có và được biến tấu ít nhiều. Tuy nhiên với trứng lộn người Huế đã sáng tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc đó là trứng lộn um bầu và dĩ nhiên trở thành một món ăn đậm chất riêng của Huế.

1 3

Ảnh:ST

Nguyên liệu cũng khá đơn giản, gồm một trái bầu nhỏ gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; ít rau răm, hành, ớt đỏ và vài quả trứng vịt lộn chưa luộc. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ, phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu vào xào đảo đều tay khoảng vài phút. Sau đó vớt bầu ra, cho trứng vào đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Trứng vừa chín tới cho bầu vào; nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong.

2 4

Ảnh:ST

Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hột vịt không bị nát. Chú ý vớt bọt bỏ đi để canh không tanh và nhìn ngon mắt. Hành ngò, rau răm được cho vào cuối cùng, sau đó bắc nồi ra khỏi bếp.. Cuối cùng, thong thả gắp từng miếng bầu trắng tươi, nếm từng miếng trứng chấm muối ớt .Thưởng thức món trứng vịt lộn nấu bầu nóng hổi trong những ngày tiết lành lạnh thì không gì hứng thú hơn…

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Ẩm thực đường phố, Ẩm thực dân gian, Món ngon gia đình