Chè đậu ván xứ Huế

Món chè ở 3 miền đất nước rất phong phú, đa dạng, kể hoài không hết. Nào chè thập cẩm, chè bà ba, chè đậu, chè khoai… Nhưng nói đến món chè ở “khúc ruột” miền Trung, thì chè đậu ván được người Huế nhắc tên đầu tiên.

2 23

Ảnh:ST

Chè đậu ván không ngọt như chè thưng miền Nam hay béo như chè Thái nhưng khiến người ăn vương vấn bởi vị ngọt dịu và cảm giác trơn mát.

Cách nấu chè đậu ván đơn giản như bao món chè khác, không thể thiếu 3 thành phần chính là đường, đậu và nước cốt dừa.

Đậu ván ngâm nước ấm để qua đêm rồi bóc bỏ lớp vỏ. Hấp đậu trong khoảng 30 phút là chín. Sau đó đun sôi hỗn hợp nước đường rồi cho lá dứa vào. Khuấy tan bột năng với 3/4 chén nước. Đường sôi hạ lửa nhỏ, vớt bỏ lá dứa. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho từ từ chén bột năng vào, vừa đổ vừa quậy đều đến khi thấy nước đặc sánh lại thì dừng. Cho đậu ván đã hấp chín vào nồi đảo đều thật nhẹ tay để tránh đậu bị nát.

1 29

Ảnh:ST

Đậu ván có vị ngọt giúp giải khát rất tốt! Chè đậu ván đặc có thể dùng nóng hoặc nguội không kèm với đá và có thể cho thêm nước cốt dừa.

Món chè khi hoàn thành có độ trong nhưng vẫn sánh đặc, hạt đậu ván không bể nát mà vẫn bở mềm. Khi ăn có cảm giác bùi bùi, vị ngọt thanh mát.

Có người ví von chè đậu ván tựa như con gái Huế, không quá ngọt ngào mà vẫn dịu dàng, thơm mát và rất đậm đà. Ai đã thưởng thức chè đậu ván một lần sẽ thèm được thêm lần nữa, lần nữa…

#Kinhdoamthuc#FestivalHue

Categories:   Chè Huế, Ẩm thực đường phố, Món ngon gia đình