Cuốn ram Huế – Món ngon trứ danh của người Huế

Trong khi món chả giò (hay nem rán theo cách gọi của miền Bắc) được biết đến rộng rãi thì món tương tự lại chỉ phổ biến trong các gia đình người Huế và là món không thể thiếu trong các dịp kỵ, giỗ ở vùng đất này, được gọi bằng cái tên rất đơn giản là ram…

2 13

Ảnh:ST

Cũng khá kỳ lạ là món ram dù rất ngon và đặc trưng xứ Huế nhưng hầu như vắng bóng ở trong bất kỳ thực đơn nhà hàng nào. Không dùng nhiều nguyên liệu như trong món chả giò, cái ngon của món ram Huế nằm ở sự tinh tuyển của nguyên liệu, lại không chế biến nhiều. Phần vỏ ram là bánh tráng loại vừa, không mỏng như bánh tráng cuốn chả giò, cũng không phải loại dày thưởng để nướng, bánh tráng gói ram Huế phải đủ dẻo sau khi nhúng nước để khi gói không bị gãy, cứng cũng không quá dày khiến khi cuốn bánh ram dễ bị chai cứng. Phần nhân chỉ là tôm tươi quyết nhuyễn, thêm một ít gia vị như nước mắm, tiêu, tạo thành một hỗn hợp mịn và dẻo. .

Bánh tráng, sau khi nhúng nước phải lấy ra ngay, dùng kéo cắt ra từng dải dài rồi trải lên mâm, đợi một lúc cho bánh tráng dẻo thêm mới cuốn. Múc một muỗng nhân tôm đặt lên dải bánh tráng rồi cuốn lại, nhận xuống cho cuộn ram hơi dẹp một chút để chiên mau chín. Chiên ram Huế cũng cần một vài kỹ năng. Nếu vội vàng, để lửa lớn thì miếng ram bị cháy vỏ ngoài mà nhân thì chưa chín, nếu hấp tấp, chiên ram khi dầu chưa sôi thì phần vỏ dễ bị chai, cũng hỏng. Chiên như thế nào để phần vỏ nở phồng, vàng đều, không bị cháy khét và phần nhân vừa chín, thịt tôm còn đỏ hồng, miếng ram Huế khô ráo, không bị hút dầu mới đạt. Ram cắn giòn tan trong miệng, nhân tôm ngọt, thơm, thú vị, đậm đà là những điểm cộng của món ăn.

3 12

Ảnh:ST

1 14

Ảnh:ST

Một điều thú vị nữa là về mặt tạo hình. Nhiều món ăn Huế luôn có hai phiên bản, một dành cho những bữa ăn đơn giản hằng ngày, một dành cho những bữa quan trọng như kỵ, giỗ hay tiệc tùng cần thẩm mỹ hơn một chút. Món ram Huế cũng thế, trong các dịp kỵ, giỗ hay tiệc tùng thì người ta gói kiểu cách, cầu kỳ hơn. Hai dải bánh tráng sẽ được chồng lên nhau theo hình chữ thập, cho một miếng nhân vào giữa rồi gấp 4 góc lại, vậy là được một cái ram vuông vức, đẹp mắt. Thường thì ram Huế đã được nêm vừa ăn để dùng với cơm trắng, nhưng miếng ram sẽ ngon hơn nếu được chấm với nước mắm nguyên chất, có thêm vài lát ớt tươi thơm lừng.

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Món ngon gia đình, Ẩm thực dân gian