Gà bóp rau răm – Món ăn trứ danh của người Huế

Gà bóp là một món ngon phổ biến tại cố đô Huế, nhất là ăn vào các dịp nhậu nhẹt bù khú của các thần men đại hiệp. Con gà luộc xong phải treo lên để ráo nước trước khi bóp mới ngon.

gabop

Rau răm bóp gà là thứ rau răm Huế, tuy nhỏ con nhưng lại rất thơm, con gà bóp rau răm phải là gà nuôi trong vườn, ngày nay thường gọi là gà chạy bộ, gà ngủ trên cây, thịt chắc và ngọt hơn gà nuôi ở trong chuồng mà là phải gà mái tơ, hay là con gà trống thiến.

gabopa

Gà luộc xé phay, bóp với tiêu muối rang, rau răm và hành tây thái miếng, gà bóp phải xé vừa phải, không to quá cũng không bé quá, trộn với mề gà, gan gà, linh hồn của món gà bóp là da phải giòn, muốn da gà giòn, sau khi luộc chin bằng cách luộc gà từ khi nước lạnh lửa nhỏ liu riu cho đến khi sôi lăn tăn khoảng 15p thì tắt bếp om thêm 5p nữa rồi vớt gà ra nhúng gà vào nước lạnh và đem treo lên, da gà sẽ trắng và giòn trông rất ngon mắt.Sau khi gà xé ra trộn cùng với mỡ gà để thêm 5p nữa cho gà mướt rồi mới đem bóp.

gabophue

Vui nhất là khi vi vu cùng lũ bạn ghé tiệm gà quen thuộc làm vài chai lai rai với đĩa gà bóp kèm xôi và cùng nhau bóc phét thâu đêm về những chuyện đảng, nhà nước cũng như đời sống, an sinh, xã hội của bà con xứ Huế.

gabophuea
————————————————————
1.Xôi Gà Bóp Số 11 Nguyễn Khuyến, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
2.Xôi Gà Mụ Bé Số 15 Dương Văn An tổ 7, Xuân Phú, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
3. Trước mặt Chợ Tây Lộc 209, Nguyễn Trãi, P. Tây Lộc, Thành phố Huế, T. Thừa Thiên Huế
4.Xôi Gà Ông Sỹ Số 40 Trần Quang Khải Tp. Huế, Huế

Lưu ý :Tất cả những quán này chỉ bán vào buổi tối.

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Kinh đô ẩm thực

Categories:   Ẩm thực đường phố, Ẩm thực dân gian, Ăn vặt xứ Huế, Món ngon gia đình