Mắm cá cơm – Đậm tình xứ Huế

Xứ Huế đa dạng sinh thái, đủ đồng ruộng, sông biển, đầm phá là những nơi sinh sống tốt lành của nhiều loại tôm cá và rau củ quả. Nhưng Huế cũng là nơi có hai mùa mưa nắng rất rõ rệt và là xứ mưa nhiều, chuyện làm ăn gần như dồn cả lại cho những ngày có tiết trời nắng ráo. Lúc mưa dầm, khi rét buốt, món mắm không xa lạ, nhưng với người Huế còn là một loại thức ăn để dành, phòng khi mưa gió trở trời, kiểu như trong câu nói “ăn bữa hôm lo bữa mai”. Và hơn thế, đó là một kiểu lo xa có sự dụng công đặc biệt khi mà mắm có thể để được lâu, ăn từ tuần này sang tuần nọ, tháng này qua tháng kia…..

Kinhdoamthuc 1

Ảnh :ST

Mắm Huế rất đa dạng và phong phú, mỗi mùa đều có mỗi loại tuyệt ngon, tù “Mắm” quanh quẩn vào tiết thu đông và đông xuân, khi mà mùa mưa ập đến rồi lạnh giá lê thê và người Huế mình có những ngày tháng dài nông nhàn, làm ít ăn nhiều.Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng cay, người bén duyên với mắm Huế thì mắm ăn kiểu gì cũng ngon, mới ngửi thấy mùi là đã thèm.

Làm mắm cá cơm Huế khá đơn giản nhưng người không quen hay không biết bí quyết sẽ không thể nào ủ được thùng mắm thơm ngon, đậm đà hương vị.Trước hết, cần chọn mua loại cá cơm lớn bằng đầu đũa. Cá mua về không cần rửa qua nước lã vì trước khi đem cá đi bán, người miền biển đã rửa sạch cá bằng nước biển. Hơn nữa, nước lã sẽ làm mất vị ngọt đậm của cá cơm, món mắm vì thế sẽ không đậm đà và không thơm quyến rũ được.

kinhdoamthuc5

Khi ăn chỉ cần gắp mắm cá cơm ra chén, dằm trái ớt, thêm một ít tiêu bột ngọt là có ngay một chén mắm cá cơm Huế thơm ngon ăn kèm cơm nóng. Cũng có thể chưng hoặc hấp chén mắm cho nóng trước khi ăn. Người nào thích béo thì thêm một ít dầu phộng phi hành vào chén mắm, trộn đều lên là được. Mắm cá cơm trộn với dưa leo, dưa gang hay thơm (khóm) tạo nên những món mắm dưa dân dã mà thơm ngon hay dùng để chấm rau lang luộc ăn kèm cơm nóng cực kỳ ngon. Mắm cá cơm còn được dùng để làm nước chấm cho nhiều móm món ăn được nhiều người biết đến và ưa thích.

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Huế – Kinh Đô Ẩm Thực

Categories:   Ẩm thực dân gian, Món ngon gia đình

Tags: