Về Huế ăn cá nục kho rim

Đi chợ mua 1 kg cá nục chuối lựa cở con cá khoảng 5 con/kg là ngon nhất vì kho mau thấm gia vị. Nhờ mấy O bán cá làm sạch. Khi mua nhớ xem kỹ 2 mang cá đỏ tươi. Tốt nhất mua chỗ quen để mấy O bán cá tươi cho. Kho cá thì quan trọng cá phải tươi ngon.

ca nuc kho

Một ít mỡ heo xắt hạt lựu. Vì mỡ heo thơm mà béo, sẽ làm con cá bóng đẹp sau khi kho xong

Gia vị thì dễ rồi, một ít hành tím, ớt trái xanh, ớt trái đỏ, ớt bột , ớt màu . Vì người Huế ăn cay lắm, mà kho cá không cay, không màu mè thì tanh lắm. Tiêu xay, đường vàng, muối, nước mắm, đường thắng hoặc tốt nhất là loại mật ong để lâu (trên 1 năm) đã xuống màu đen sẫm thì ngon tuyệt luôn.

ca nục hue

Chừ đến giai đoạn ướp với kho cá

Cá rửa sạch với nhiều muối bột cả trong bụng lẫn ngoài cho thật kỹ. Rửa lại vài lần nước sạch rồi cho vào rỗ để ráo. Bước này không làm thì cá kho rất tanh.

Hành tím xắt mỏng kiểu làm hành phi. Ướp cá cho hết cá vào tô lớn, cho hết hành xắt mỏng, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê mật ong (hoặc 1 muỗng cà phê đường thắng), 2 muỗng cà phê đường vàng, ớt bột ớt màu vô rồi trộn đều. Ướp trong 10 phút, nhớ đảo vài lần cho cá thấm đều gia vị. kho bằng nồi gốm tráng men vì có nắp thủy tinh sẽ dễ quan sát hơn.

ca nuc

Bắt nồi lên mở lửa chờ thật nóng thì cho mỡ hạt lựu vào, đảo đều cho tới khi tóp mỡ vàng thì sắp tóp mỡ sao cho trãi đều trên mặt đáy nồi rồi sắp cá vào nồi, cho nước vào tô tráng cho hết gia vị để đổ vào nồi kho. Sắp tóp mỡ dưới đáy nồi nhằm mục đích không làm cháy cá và dính cá vào đáy nồi, mất đẹp, mất ngon con cá.

Châm một nước cho ngập con cá, vặn lớn lửa cho đến khi sôi mạnh thì hạ ngay lửa xuống sao cho nồi cá sôi riu riu, bẻ ớt trái vô để vừa cay mà vừa thơm nữa. Cứ như thế cho đến khi gần cạn thì đảo cá (lật mặt). Nếm nước cá lần cuối, có thể thêm nước mắm hoặc đường cho theo khẩu vị.

canuca

Tiếp tục đun sôi riu riu cho đến khi nước cạn sền sệt là đã xong. Lượng nước còn lại trong nồi kho nhiều hay ít là tùy bạn thích, không ảnh hưởng đến mùi vị của nồi cá kho.
Cá nục ở đâu cũng có. Quan trọng là có mua được cá tươi hay không?

Cá nục kho rim ai cũng biết kho. Nhưng quan trọng mình kho kiểu O mình ngoài Huế để cảm thấy mình đang ăn cơm trong gia đình . Cảm thấy Huế đang ở gần bên. Và để khỏi viết stt là mình thương Huế quá. Mình nhớ Huế quá. Vì Huế như đã ở trong lòng rồi.

Ăn cơm thôi bạn ơi!!!

Cre: Tran Trung Thu Thuy

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Món ngon gia đình