Về Huế thưởng thức bún làng Vân Cù

Người Huế thích ăn bún hơn các món khác. Nghề làm bún phát triển rộng khắp, phường xã nào cũng có một vài lò bún, đủ cung cấp trên địa bàn. Nghề làm bún thủ công không cần nhiều vốn liếng, dễ học việc, nguyên vật liệu thô sơ như cái máy xay bột, cối chày, soong nồi, củi đun…

5

Đến Huế, muốn thưởng thức bún ngon phải chịu khó đi ra thị xã Hương Trà cách Huế khoảng 10 km về phía Bắc, nơi đây mới có bún Vân Cù chính hiệu.Làng Vân Cù nằm ven con sông Bồ, thuộc xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Người làng Vân Cù thường kể chuyện về người khai sinh ra nghề làm bún như sau: “Khi theo chân chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) vào Nam lập nghiệp, có một nhóm người đến sống chung quanh những Tháp Chàm cổ đổ nát, tạo nên làng Cổ Tháp (nay thuộc huyện Phong Điền). Trong số họ, có một thiếu nữ đẹp người đẹp nết được nhiều chàng thầm yêu trộm nhớ. Dân làng sống bằng nghề nông, thì chỉ mình cô ấy làm bún. Trông thấy cuộc sống của cô gái thoải mái hơn, nhiều người ganh ghét, nhân lúc trong vùng bị mất mùa liên tiếp, họ tung tin mất mùa là do thần linh phạt chuyện cô gái đem “hạt ngọc” của Trời mà nghiền nát ra làm bún. Thế rồi cả làng đuổi cô ấy đi”.

Cô gái lưu lạc đến Vân Cù, được dân làng đùm bọc, từ đó nghề bún phát triển, người học nghề đông dần, tiếp nối thế hệ này sang thế hệ khác… Dân làng Vân Cù đi lập nghiệp khắp nơi, hầu hết kiếm sống nhờ nghề bún. Bún Vân Cù ngon là nhờ con nước sông Bồ chảy qua làng quanh năm trong xanh, ngọt mát. Nấu rượu, làm bún ngon phần lớn do nguồn nước!

6

Muốn chọn bún ngon thì nhìn màu sợi bún. Màu càng trắng và trong càng dở, vì đã bị pha nhiều bột lọc(tinh bột sắn), ăn khó tiêu, ăn nhiều thấy ớn. Sợi bún Vân Cù thường to hơn bún nơi khác, màu trắng ngà, lấy chiếc đũa khẻ xắn là đứt rời từng khúc, mùi thơm như hương gạo mới xay.

Bây giờ, ăn ở đâu cũng gặp thứ bún sản xuất bằng máy. Tô bún bốc mùi bột nêm, mì chính đến ngạt mũi. Còn bún làng Vân Cù từ món ăn dân dã đã trở thành “đặc sản” khó tìm! Nếu là khách sành ăn, nên vào chợ Đông Ba hay ra chợ Tứ Hạ…may ra được thưởng thức bún làng Vân thứ thiệt, vừa ngon vừa rẻ…

Categories:   Ẩm thực dân gian

Tags: