Cá bống kho tộ – Món ngon của người Huế

Cá bống ở Huế thường được người dân đánh bắt ở các bãi nước trống nơi phá Tam Giang rồi mang ra chợ Đông Ba bán. Nếu muốn thưởng thức cá bống kho thì bạn cần phải đi chợ sớm, bởi món cá bống vô cùng đắt hàng khi xuất hiện ở chợ. Cá bống không có nhiều như những loại cá khác bởi người đánh bắt cá cho rằng đánh bắt cá bống khá công phu. Cá bống được bắt thủ công nên người giăng lưới phải hiểu rõ đặc tính cũng như chu ký lên xuống của con nước mới có thể đánh bắt được cá.

1 25

Ảnh:ST

Thưởng thức ẩm thực Huế đậm vị nhà quê. Cá kho ngon thì phải chọn cá tươi sống, con cá tròn mẩy. Cá bống được làm sạch rồi ướp nước màu. Để thố cá không bị đắng vì nước màu chế biến sẵn ngoài chợ thì người nấu hay tự chế biến nước màu từ đường thắng. Khi cá đã thấm nước đều màu thì người nấu nêm nước mắm, cùng các gia vị khác như đường, tiêu, tỏi. Để cá bống kho có vị cay nồng hơn thì ớt nguyên trái cho vào thố ca ướp cùng, tất cả để khoảng 1 giờ để thịt cá săn chắc, thật ngấm gia vị. Món cá bống kho của Huế có đặc trưng là cho vài muỗng dầu ăn vào và tuyệt đối không cho nước. Cá bống kho ngon hay không khâu cuối cùng là do lúc kho quyết định. Cá bống kho phải kho từ 1 giờ mới xong. Điều chỉnh lửa không quá to, giữ lửa riu riu vừa nhỏ. Lúc đó con cá sẽ không bị quá cứng và thịt cá khô sắt lại, khi sắp chín cá sẽ chuyển sang màu vàng cánh gián rất đẹp mắt.

3 19

Ảnh:ST

Thưởng thức cá bống kho của Huế, bạn sẽ cảm nhận ngạt ngào hương tiêu, mùi thơm của thịt cá từ thố cá bống kho theo khói bay lên nghi ngút. Cá bống kho thật giản dị trong ẩm thực Huế, nhưng có thể để lại dư vị thật ấm nồng cho có dịp nếm thử, rồi nhớ cả một cố đô bình yên trầm lắng, nhất là những ngày mưa giăng phủ, niềm thương xứ Huế lại thêm tràn ngập trong lòng.

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Món ngon gia đình