Cá đuối nướng nghệ – Món ăn kì công của người Huế

Con cá đuối đã trở nên quen thuộc và thường được người dân Huế chế biến thành nhiều món ngon. Khách phương xa ghé thăm vùng đất Cố Đô này trong tiết trời se lạnh mà được thưởng thức một đĩa cá đuối nướng lá nghệ nghi ngút khói thì thật sảng khoái không gì bằng.

3

 

Cá đuối tập trung chủ yếu ở vùng biển miền trung mà nhiều nhất là vùng biển trung trung bộ. Họ hàng cá đuối đa dạng với những tên gọi khá mỹ miều như cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen,… Điều dễ phân biệt cá đuối với các loại cá biển khác là loại cá này có thân dẹp, hình rẻ quạt, đuôi dài, đầu nhỏ xíu.

Theo kinh nghiệm của người dân miệt biển, cá đuối nhiều chất bổ, thịt đã béo lại bùi thơm và đặc biệt có thể chế biến ở nhiều dạng, món nào cũng ngon hấp dẫn, không thể chê vào đâu được. Tô canh chua cá đuối, đĩa cá đuối um chuối chát, cá đuối hấp cách thủy… món nào cũng bay tỏa mùi thơm đến “khát ruột”.

4

Nhưng riêng món cá đuối nướng lá nghệ xứ huế lại lôi cuốn nhất nhờ thịt cá ngòn ngọt, beo béo, mằn mặn, thơm ngon và đậm đà hương vị tự nhiên do có sự phối hợp tinh tế giữa gia vị và nhiều nguyên liệu tỉ mỉ. Để làm món cá đuối nướng này, người chế biến phải chọn những con cá đuối còn tươi nguyên, làm cá bỏ hết ruột đi, rửa sạch. Dùng muối sát chà rửa cho hết nhớt, để nguyên con và dùng dao khứa dọc trên thân cá từng đường nhỏ để gia vị có điều kiện ngấm sâu vào từng thớ thịt (nếu cá lớn thì cắt ra làm đôi).

2

Tiếp đến ướp cá với hỗn hợp nghệ, tỏi tiêu đã băm nhỏ, mắm muối, dầu ăn, thỉnh thoảng lật cá để cá ngấm gia vị chừng mươi lăm phút. Nướng cá trên bếp than hồng, trong lúc nướng quệt một ít dầu ăn lên bề mặt ngoài của cá để cá không bị cháy. Thỉnh thoảng trở vỉ để cá chín vàng đều. Chỉ cần nhìn sắc màu hài hòa và hương vị đậm đà bốc lên cũng đủ thấy khoái khẩu rồi. Món cá đuối nướng phải ăn nóng mới ngon. Bởi lúc này thịt cá mềm, ngọt lại dai, nhất là phần xương sụn mềm giòn sừn sựt cho ta cảm giác rất thú vị khi ăn.

Huế – Kinh Đô Ẩm Thực

Categories:   Ẩm thực dân gian