Hoa chuối trộn – Món ăn dân dã xứ Huế

Với người Huế, cây chuối trong vườn thật quý. Những gì thuộc về cây chuối đều hữu ích: lá chuối gói được nhiều thứ bánh,, nải chuối chín dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên vì là thức ăn ngon, bổ dưỡng cho người, hoa chuối được thái ra để nấu canh, trộn …..

4 14

Ảnh:ST

Nguyện liệu để làm nên món Hoa chuối trộn gồm hoa chuối, tôm đất, thịt ba roi, mè trắng, rau răm, ớt, nước mắm….. khâu chế biến cũng lắm kì công, rửa sạch hoa chuối để ráo. Tôm rửa, bóc vỏ, bỏ đuôi. Ba rọi rửa sạch, thái bằng đầu đũa. Mè giã mịn một ít. Hoa chuối luộc với nước pha chanh, xả lại nước lạnh, ép ráo nước. Mè rang giã nhuyễn.. Tôm băm ướp tất cả với hành băm, tiêu, muối, nước mắm. Ba rọi ướp hành băm, tiêu, muối, nước mắm.

Phần xào hoa chuối: Đun nóng dầu ăn lên, phi thơm bằng hành băm, thêm ớt bột và tôm. Tôm được xào săn thì thêm ba rọi vào xào đến khi săn lại. Cho nữa chén nước vào, để sôi 10p. Thêm hoa chuối đảo đều cho hoa chuối thấm gia vị, ráo nước, cho mè, thêm một tỏi băm vào, khi thơm mùi tỏi chín, rải tiêu, cho rau răm thái nhỏ vào, đảo đều tắt lửa.

3 15

Ảnh:ST

Món hoa chuối thơm ngon, béo bùi, ráo và không ngậm nước. Cho hoa chuối ra dĩa, trên mặt thêm ớt thái sợi, mè nguyên hạt, rau răm thái sợi. Món này có thể ăn với cơm hoặc bánh tráng nướng

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Món ngon gia đình