Bánh canh cua rời – Món ngon xứ Huế

Huế nổi tiếng với văn hóa ẩm thực phong phú, chế biến cầu kì,tinh tế. Riêng với bánh canh được Huế biến tấu thành món khác nhau như bánh canh nam phổ, bánh canh cá lóc, bánh canh chả cua, bánh canh cua rời… Mỗi món mang một hương vị riêng. Nhưng đặc biệt nhất là Bánh canh cua rời là một trong những món ăn được yêu thích ở Huế.

3 3

Ảnh:ST

Nguyên liệu để chế biến món bánh canh khá cầu kì gồm cua biển, xương heo, bột năng, bột gạo. muối, hành, tiêu, mắm, dầu ăn. Tiếp theo là chế biến trộn bột năng, bột gạo, muối và nước nóng nhào mịn, nhào cho đến khi nào thấy bột không dính tay nữa thì đem ra cán và cắt bột thành sợi. Sau đó, đun xoong nước sôi nóng rồi thả bột vào khoảng 3-5 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Còn phần Cua rửa sạch , hấp chín, gỡ lấy thịt và gạch cua để riêng. Tiếp cho hành vào phi thơm với dầu ăn, rồi xào thịt cua với ít nước mắn và tiêu. Phần nước dùng xương heo hầm 30-45 phút sau khi sôi lấy nước dùng, rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó, hòa ít bột vào nước dùng, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tạo độ sánh. Múc bánh canh ra tô cho thịt cua, gạch cua lên trên,chan nước dùng rồi rắc tiêu, hành vào và thưởng thức.

4 5

Ảnh:ST

Bánh canh cua là một món ăn hết sức thân thuộc với mọi người dân xứ Huế Hương vị sợi bột bánh canh dai dai kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh từ xương heo và thịt cua đã mang đến hương vị tuyêt vời cho món ăn này

#Kinhdoamthuc
#Festival_Hue

Categories:   Ẩm thực dân gian, Ẩm thực đường phố, Món ngon gia đình