Bánh phu thê – Loại bánh không thể thiếu trong NGÀY CƯỚI của người Huế

Nếu ai đã từng ăn Bánh phu thê, thì sẽ không thể quên mùi vị thân thuộc từ những nông sản quê hương, bột lọc, đậu xanh, dừa nhưng tùy theo vùng miền mà có sự biến tấu khác nhau.

1 21

ẢNh:ST

Đặc biệt là Bánh phu thê xứ Huế, làm hoàn toàn từ thủ công, không có chất bảo quản nên chỉ dùng trong ngày để giữ sự tươi ngon, cho thấy sự tinh tế và trân trọng chiếc bánh cổ truyền.

Trong ngoài đều được bọc bằng lá dừa. Lá dừa được xếp nếp thành hình vuông, tận dụng răng lá làm nẹp cố định cho chiếc hộp, lớp trong lớp ngoài ôm sát nhau rất dễ sử dụng.

Nhẹ nhàng mở nắp hộp là chiếc bánh vuông vắn trong suốt, điểm màu vàng của đậu, màu trắng của cơm dừa bào sợi, nếm thấy giòn giòn, vị ngọt thanh, thơm dịu, thật không có gì tuyệt vời bằng.

Không phải vô cớ Bánh phu thê xứ Huế lại được gói bằng lá dừa, lá dừa giúp bánh được mát không bị nóng bánh như bọc nilong nên bánh sẽ giữ được khá lâu từ 4 đến 5 ngày nếu bảo quản bên ngoài.

2 18

Ảnh:ST

Hộp bánh được làm từ lá dừa, một nguyên liệu hết sức dân dã và gắn liền với đời sống người dân Việt Nam, làm tôn lên giá trị truyền thống của mỗi chiếc bánh. Hộp bánh phu thê có hình vuông nên có ý nghĩa vuông tròn, tượng trưng cho sự viên mãn – trăm năm hạnh phúc của đôi lứa, thường được chưng trang trọng trong đám cưới.

#Kinhdoamthuc
#FestivalHue

Categories:   Bánh Huế

Tags: